Sẽ tính năng Kỹ thuật phát hiện ổ gà trên Ford Focus 2019

14:55 09/09/2018

Ford lần đầu công bố Kỹ thuật phát hiện ổ gà vào đầu năm 2016 và hiện vẫn đang là hãng xe duy nhất nghiên cứu về tính năng này. Gần đây, Ford có dự định sẽ đưa loại Kỹ thuật này vào Focus hoàn toàn mới.

Ổ gà (đặc biệt là các ổ lớn), có thể gây tổn hại tới không duy nhất vành đĩa bánh xe, lốp xe mà còn là hệ thống treo. Công nghệ này giảm thiểu các nguy hại do ổ gà gây ra. Cụ thể, khi lốp xe ô tô sắp được rơi xuống ổ gà, hệ thống cảm biến được kích hoạt tác động lên hệ thống treo khiến lốp xe không hoàn toàn rơi vào vùng trũng.

Sẽ tính năng Kỹ thuật phát hiện ổ gà trên Ford Focus 2019

Cũng bởi vậy, ổ gà sẽ không thể tác động vào hệ thống gầm xe khiến một số bộ phận bị nguy hại. Ford đã tiến hành thử nghiệm trên đoạn đường dài 2 km tại Lommel Proving Ground ở Bỉ với mức độ ổ gà xấu nhất.

“Đội ngũ kỹ sư của chúng tôi luôn tìm kiếm các đoạn đường thô nhất để thử nghiệm giới hạn hệ thống treo, nhưng chúng tôi đang để ý rằng ngày càng có mọi đoạn đường thô tìm tới chúng tôi thì đúng hơn,” ông Guy Mathot, nhân viên kiểm soát động lực xe Ford Focus, nói. “Ổ gà là một vấn đề sẽ không biến đi đâu cả, nhưng với Kỹ thuật hệ thống treo tân tiến cho mẫu Focus mới của chúng tôi, chúng tôi đã có thể giảm bớt tác động của chúng.”

Công nghệ phát hiện ổ gà là một phần của hệ thống giảm xóc liền mạch của xe, kiểm soát hệ thống treo, thân xe, điều khiển hệ thống phanh trước và dừng liền mạch được theo dõi mỗi 2 mili giây.

Dự kiến, Kỹ thuật phát hiện ổ gà của mẫu Ford Focus 2019 mới sẽ được ra mắt tại các đại lý ở Anh Quốc trong mùa hè này, và nó là một phần trong hệ thống Continuously Controlled Damping.