Bí quyết kiểm tra và kinh nghiệm chọn mua xe ô tô cũ chuẩn nhất

09:33 20/10/2017

Kinh nghiệm chọn mua xe ô tô cũ

Mua xe cũ sẽ giúp các bác tiết kiệm được khá nhiều chi phí và được "lên đời" so với số tiền mà mình đang có. Tuy nhiên nếu không có các mối quen biết hay có kinh nghiệm mua xe cũ sẽ thì khả năng mua phải "hàng dựng" sẽ khá cao. Bên cạnh việc nhờ sự hỗ trợ từ những người sử dụng xe lâu năm, những người có kinh nghiệm mua xe thì việc ban tự trang bị những kiến thức mua xe sẽ giúp bạn tìm được những mẫu xe phù hợp nhất.

Kinh nghiệm mua xe ô tô cũ cần biết

1. Xác định khả năng tài chính

Bạn cần tính toàn chính xác xem mình có thể bỏ ra được bao nhiêu để mua một chiếc xe gồm cả đăng ký, bảo hiểm và đặc biệt là phí bảo dưỡng định kỳ, một khoản kha khá nếu đó là chiếc xe cũ. Điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi việc vung tiền rồi mua xe thời gian phải bán tháo vì không đủ khả năng “nuôi” xe.

>>> Xem thêm: Đính chính đào tạo lái xe Tiến Thành lừa đảo

2. Tìm hiểu thông tin về xe

Việc tìm hiểu thông tin từ thị trường xe cũ kỹ trước khi mua khá quan trọng. Việc này giúp bạn có đầy đủ thông tin về mẫu mã, giá cả để không bị mua nhầm với giá cao mà chất lượng không đảm bảo.

Bạn cũng có thể đến các trung tâm xe đã qua sử dụng chính hãng để được yên tâm hơn về mẫu mã cũng như chất lượng và chính sách bảo hành. Tuy nhiên, giá bán tại đây là không mềm.

Tuy nhiên bạn cũng nên cẩn thận với những chiếc xe có giá quá thấp so với mặt bằng chung của thị trường. Có thể chiếc xe đó quá kém chất lượng và không còn đảm bảo an toàn. Nếu may mắn bạn sẽ có 1 chiếc xe tốt và tiết kiệm được khoản kha khá.

3. Chọn xe theo nhu cầu

Tìm hiểu về chiếc xe dựa theo các tiêu chí như hãng sản xuất, mẫu xe, kiểu xe, năm sản xuất và giá cả để có được chiếc xe phù hợp với nhu cầu của bạn. Khi đã ưng ý chiếc xe nào đó, hãy tìm đọc những bài đánh giá của các chuyên gia về chiếc xe đó, bạn sẽ tìm thấy đầy đủ những thông tin đánh giá về khả năng vận hành, nội – ngoại thất và lượng tiêu thụ nhiên liệu và các yếu tố khác để giúp bạn có quyết định cuối cùng. Thêm nữa là hãy cập nhật tin tức về những chiếc xe mới bởi có một quy luật bất thành văn là khi có một mẫu xe mới được ra mắt thì mẫu xe tiền nhiệm chắc chắn sẽ giảm giá, hãy chọn thời điểm thích hợp.

4. Liên lạc với người bán xe

Đừng ngần ngại đặt ra những câu hỏi cho người bán như tuổi đời của chiếc xe, lý do bán xe, xe đã từng gặp tai nạn hay chưa, hiện trạng của chiếc xe ra sao, có mắc phải "bệnh" cố hữu nào không?

>>> Xem thêm: khi nào cần thay lốp xe ô tô

5. Xem xe

Nếu bạn mua trực tiếp từ cá nhân nào đó, hãy đến tận nhà họ để xem xe, không nên hẹn ra một địa điểm khác để xem xe. Xem thông tin địa chỉ nhà có trùng khớp với giấy đăng ký không. Lưu những thông tin về chiếc xe được rao bán như tình trạng xe, số công tơ mét để kiểm tra lúc xem xe.

6. Kiểm tra xe

Hãy tự bản thân kiểm toàn bộ chiếc xe. Nếu kinh nghiệm non trong vấn đề này, bạn nên nhờ một người quen có hiểu biết sâu về máy móc đi cùng kiểm tra, an toàn hơn là đem xa ra trung tâm bảo dưỡng sẽ chính xác hơn. Những lưu ý khác khi kiểm tra xe:

- Nên nhớ luôn kiểm tra xe vào ban ngày để tránh bỏ sót những phần không hoàn hảo.

- Kiểm tra thật kỹ xem có những dấu vết hàn, nếu có chứng tỏ xe đã được sửa lại sau khi bị tai nạn.

- Kiểm tra có dấu vết rò rỉ dầu không. Kiểm tra luôn lượng dầu trong máy, nếu lượng không đủ tiêu chuẩn chứng to người bán không quan tâm bảo dưỡng xe tốt.

- Kiểm tra ta gai, hoa lốp xe.

- Kiểm tra bánh xe trước và sau có thẳng hàng không. Nếu không thì chiếc xe có khả năng bị gặp tai nạn nên bị biến dạng về khung gầm.

- Kiểm tra xem các khoảng cách giữa các phần nối tiếp trên thân xe có đều hay không. Nếu không đều có thể xe đã gặp tai nạn hoặc đã sửa chữa lại.

- Kiểm tra cẩn thận dây an toàn, vô lăng, bảng điều khiền và các phím chức năng.

- Thử khởi động xe khi động cơ đang nguội. Nó sẽ giúp bạn nhận ra các vấn đề như xe nhiều khói hoặc khó khởi động.

Khi mua xe cũ từ cá nhân/công ty bên ngoài có thể đem vào các trung tâm chính hãng nhờ họ kiểm tra giúp

>>> Xem thêm: cách làm sạch ghế da xe ô tô

7. Lái thử xe (Nếu có thể)

- Lắng nghe động cơ có phát ra tiếng động lạ gì không. Không nên để người bán làm bạn phân tâm.

- Thử lái xe trên nhiều kiểu địa hình.

- Trước khi khởi động xe, bạn quay thử hết cỡ vô-lăng sang hai bên xem có tiếng rít, tiếng gõ hay va đập không.

- Để kiểm tra phanh tay, hãy kéo phanh tay lên rồi thử nhấn nhẹ ga, nếu chiếc xe không di chuyển thì phanh tay vẫn còn ngon.

- Sử dụng nhiều cấp số và chú ý xem việc vào số có dễ dàng hay không.

- Hãy chắc chắn rằng chân côn hoạt động tốt.

8. Ngã giá

Hãy cố gắng hạ giá bằng các lỗi mà bạn phát hiện ở chiếc xe. Hỏi về giá mà người bán muốn, sau đó hạ giá bán theo ý của bạn. Có thể người bán sẽ chịu cái giá bạn đưa ra hoặc sẽ đưa về gần mức mà bạn muốn.

9. Thanh toán và giấy tờ

- Làm các thủ tục thanh toán và giấy tờ theo thứ tự. Hãy nhớ giữ bản gốc của giấy đăng ký, chuyển nhượng, lịch sử bảo hành…

- Khi thanh toán hoặc đặt cọc, hãy giữ hóa đơn, biên nhận với đầy đủ chữ kí của người bán.

Tham khảo nguồn bài viết tại:

https://trangtintonghop247.blogspot.com/2017/10/kinh-nghiem-mua-xe-o-to-cu-va-kiem-tra.html