Mạng 5G sẽ giúp gọi điện video 3 chiều như "trong phim"

11:29 05/04/2017

Hai nhà mạng KT và Verizon vừa thử nghiệm thành công dịch vụ gọi video 3 chiều (hologram) thông qua mạng 5G của mình, và đây hứa hẹn là cuộc thử nghiệm cho tương lai của ngành công nghiệp dịch vụ viễn thông.

KT và Verizon - 2 nhà mạng viễn thông đến từ Hàn Quốc và Mỹ - mới đây vừa tổ chức thử nghiệm (demo) dịch vụ gọi quốc tế 3 chiều (hologram) trực tiếp thông qua mạng 5G của mình. Đây được xem là cuộc thử nghiệm cho tương lai của ngành công nghiệp dịch vụ viễn thông.

Demo này được thực hiện sau khi lãnh đạo 2 bên - CEO Hwang Chang-gyu của KT và CEO Lowell McAdam của Verizon - đã có một cuộc gặp gỡ tại Seoul để thảo luận các phương án mở rộng quan hệ đối tác song phương các dịch vụ đang được phát triển, bao gồm dịch vụ gọi video 3 chiều trực tuyến.

Trong demo, một nhân viên của KT khởi tạo một cuộc họp với nhân viên của Verizon, và nhân viên của nhà mạng Mỹ này xuất hiện dưới dạng một hình ảnh 3 chiều trên màn hình trong thủ phủ của KT.

Mang 5G se giup goi dien video 3 chieu nhu 'trong phim' - Anh 1

Theo hai công ty, đây là mạng lưới kết nối 5G thành công đầu tiên trên thế giới. Cả 2 mạng 5G thử nghiệm được triển khai ở dải tần 28 GHz.

"Việc hợp tác trong thời gian qua giữa Verizon và KT là rất hiệu quả, thể hiện qua demo mà chúng ta thấy hôm nay. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với nhau để đi đầu trong mảng 5G bằng cách phát triển các công nghệ và dịch vụ mang tính cách tân" - CEO McAdam của Verizon cho biết.

KT đang phát triển cuộc gọi trực tiếp 3 chiều dưới dạng một dịch vụ đa phương tiện (media) "nhập vai" cùng với Sync View, Live VR (thực tế ảo) 360 độ, và Omni-View (dịch vụ video cho phép người dùng xem một sự kiện nào đó từ nhiều góc). Các dịch vụ này đang được nghiên cứu tại Liên minh Viễn thông Quốc tế (International Telecommunication Union).

Theo KT, việc hợp tác toàn cầu về mạng 5G là cần thiết để cho ra đời dịch vụ 3 chiều trực tiếp như trên, khi mà loại dịch vụ này yêu cầu tốc độ truyền tải dữ liệu cao, lưu lượng web lớn, và độ trễ thấp, trên quy mô toàn cầu.

"Nếu mạng toàn cầu được thương mại hóa, dịch vụ gọi video 3D sẽ ra đời như một đại diện cho các dịch vụ trên nền 5G. Qua cuộc gọi video 3 chiều , người dùng có thể gặp một người khác đang ở cách xa mình, và người này sẽ xuất hiện với kích thước thực, trong thời gian thực" - đại diện của nhà mạng KT cho hay.

Trong dịp này, 2 công ty cũng cho thử nghiệm tính liên kết giữa các yếu tố liên quan, một hệ thống quan trọng để điều khiển các nguồn cơ sở hạ tầng ảo, hay còn gọi là hạ tầng dựa trên phần mềm (software defined infrastructure - SDI). KT và Verizon dự tính sẽ cùng nhau đề xuất lập ra một chuẩn hạ tầng được dùng như một tiêu chuẩn toàn cầu.

Theo Viện Nghiên cứu thị trường SDxCentral, vào năm 2020 quy mô thị trường của các dịch vụ liên quan đến 5G sẽ đạt 105 tỷ USD.

CEO Hwang của KT cho biết, 2 công ty sẽ tiếp tục hợp tác với Verizon ở nhiều mặt, từ phát triển kỹ thuật cho đến ra mắt các dịch vụ đã hoàn thiện.

"Không một công ty hay một quốc gia riêng lẻ nào có thể tự mình thương mại hóa 5G. Bởi vậy, sự hợp tác như những gì chúng tôi có với Verizon, lại càng rất quan trọng để thiết lập hệ sinh thái 5G mobile toàn cầu" - CEO Hwang nhận định.

MT (Theo Koreaherald)